Sáng lập & điều hành SmartWebsite.vn - Vườn ươm khởi nghiệp công nghệ

Sau rất nhiều lần thất bại khi khởi nghiệp, tôi nhận thấy rằng: "mỗi lần thất bại sẽ để lại một "vết thương" khác nhau, nhưng mọi sự thất bại đều cho những bài học giống nhau về khởi nghiệp, và cần thất bại nhiều lần để có thành công". Vì vậy tôi tạo ra Smartwebsite.vn để mọi người có thể khởi nghiệp an toàn và dễ dàng bằng cách tạo ra những dự án khởi nghiệp hoàn chỉnh cho mọi người phát triển một cách an toàn và dễ dàng nhất. 

Ghé thăm website: SmartWebsite.vn

Tôi đã tạo lập SmartWebsite.vn từ cơ duyên nào?

Khi vận hành dự án hướng nghiệp ChonNghe.net và các dự án tuyển dụng chuyên ngành, tôi có dịp tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp "như vũ bão" giống tôi hồi trước. Không trách họ được, vì nước ta đang muốn người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp để tạo thành một "quốc gia khởi nghiệp". Nhưng ngay cả tại Hoa Kỳ cũng có đến trên 95% công ty khởi nghiệp thất bại.

Sau rất nhiều lần thất bại khi khởi nghiệp, tôi nhận thấy rằng: mỗi lần thất bại sẽ để lại một "vết thương" khác nhau, nhưng mọi sự thất bại đều cho những bài học giống nhau về khởi nghiệp, và cần thất bại nhiều lần để có thành công. Vậy sao ta không giúp những "cú ngã" của các bạn trẻ "bớt đau" hơn bằng cách giúp họ mất ít tiền bạc và thời gian hơn. Nhờ đó họ có thể nhanh chóng đứng dậy làm lại từ đầu. 

Rồi tôi lại thấy rằng, hầu hết các bạn trẻ thích khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ để được sống trong thế giới phẳng. Mà hầu hết thời gian và tiền bạc lúc khởi nghiệp đều đổ vào việc xây dựng sản phẩm công nghệ. Có bạn thất bại trước khi sản phẩm ra đời, có bạn bị cạn vốn sau khi xây dựng sản phẩm, nên các dự án thường hay chết yểu ở giai đoạn xây dựng sản phẩm. 

Tôi nảy ra một ý định, sẽ tạo sẵn các sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh cho họ phát triển. Nhờ đó họ sẽ không phải chật vật xây dựng sản phẩm từ đầu, lại có thể tập trung thời gian và tài chính để phát triển dự án khi ý tưởng đang còn "nóng hổi". Ai đã có ý tưởng, có thể sử dụng các nền tảng này để tạo ra ngay một sản phẩm demo cho việc thử nghiệm ý tưởng. Ai chưa có ý tưởng thì chúng tôi sẽ tạo sẵn các dự án hoàn chỉnh cho họ tự phát triển. Tức là tôi sẽ tạo ra một "vườm ươm" cho những ý tưởng, nơi họ có thể khởi nghiệp AN TOÀN HƠN.

Nhưng ai sẽ làm điều này cùng tôi khi tôi không phải dân công nghệ? Nhờ cơ duyên này đã giúp tôi làm điều đó. 
 
Từ những ngày đầu chập chững bước chân vào thế giới phẳng qua website ChonNghe.net cho đến khi xây dựng hệ thống tuyển dụng chuyên ngành, và nền tảng mạng xã hội như Architect.vn, TOPbuilder.net, Designer.vn, tôi đều tự thiết kế từ những icon nhỏ nhất của website cho đến những tính năng và cách lập trình nó. Trong lúc tự thiết kế các hệ thống đó, tôi khám phá ra mình có niềm đam mê thiết kế website một cách lạ lùng! Chính niềm đam mê này đã giúp tôi quen biết và chiêu mộ được những “cao nhân” trong làng lập trình web cả trong và ngoài nước. Họ đã hoặc đang làm việc cho những hãng công nghệ mà nói tên ai cũng biết, nhưng sự kỷ luật và chuyên môn hóa của những tập đoàn lớn không phải là nơi cho những ý tưởng táo bạo của họ được thăng hoa. Nên họ vẫn làm việc, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, chờ ngày gặp những người cùng chí hướng để làm nên đại nghiệp.

Tôi liền đem ý tưởng về vườn ươm khởi nghiệp kể với họ, và ngay lập tức SmartWebsite.vn được thành lập để hiện thực ý tưởng đó. 

SmartWebsite.vn cũng chính là cái đại nghiệp mà họ đang mong đợi, nơi họ có thể thỏa mái ứng dụng những công nghệ đã học hỏi được từ những “gã khổng lồ công nghệ” cho các ý tưởng táo bạo của mình. Nếu bạn để ý có thể thấy tại đây có những dự án công nghệ xuất phát từ những "ý tưởng điên rồ" đang chờ những "con người điên rồ" phát triển nó. Nhờ sự quy tụ quý giá ấy mà SmartWebsite.vn mới có được những công nghệ tiên tiến nhất từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu, và những ý tưởng táo bạo nhất từ những "lãng nhân" trong làng công nghệ.
 
Tôi thực sự biết ơn vì họ đã biến những ý tưởng, những giấc mơ của tôi thành sự thực. Nếu không có họ thì những website mà tôi thiết kế cũng chỉ là những hình vẽ bất động.
 
Tôi thực sự nể phục vì sự kiên trì và sáng tạo của họ khi gặp những vấn đề kỹ thuật hóc búa. Họ là những con người không ngủ vì những dòng code không ngừng chạy cả trong giấc mơ chập chờn của họ.
 
SmartWebsite.vn có gì đặc biệt?
 
Thứ nhất, chúng tôi không thiết kế website theo yêu cầu như những hãng thiết kế website khác. Chúng tôi tạo ra những nền tảng công nghệ thông minh cho mọi người sử dụng và tạo ra những dự án công nghệ hoàn chỉnh cho mọi người phát triển.

Thứ nhì, ngoài những lập trình viên gạo cội ra, hầu hết thành viên của SmartWebsite.vn không phải là dân công nghệ. Từ những người kiến trúc sư, thợ chụp hình, họa sĩ, nhà văn cho đến những vị giáo sư, tiến sĩ đều có thể gia nhập đội ngũ của chúng tôi. Mặc dù không chung ngành nghề nhưng chúng tôi có chung giá trị sống:
 
Tất cả đều xem sự sáng tạo như lẽ sống của đời mình.
 
Ai cũng hiểu để sáng tạo, cần được tự do, nên chúng tôi không làm việc tại một văn phòng cố định mà chỉ gặp nhau để thêm gắn kết, mọi công việc đều được trao đổi qua mạng. Không hề có quy định nào về thời gian hay không gian làm việc, mỗi người có thể sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và dành toàn bộ thời gian để làm việc cũng như hưởng thụ thay vì phải đi sớm về muộn, kẹt xe, ngập nước, khói bụi, ôi nhiễm.
 
Ai cũng hiểu để sáng tạo, cần sự tĩnh lặng, nên hầu hết thành viên của SmartWebsite.vn đều là những “ẩn sĩ”. Họ không thích ra mặt, không thích khoa trương và không thích nổi tiếng, có lẽ vì những điều ấy sẽ gây vọng động cho cái mặt hồ tĩnh lặng trong tâm tưởng của họ.
 
Đó chính là sợi dây kết nối tất cả chúng tôi lại với nhau, và cũng là “nguyên liệu” để tạo nên những ý tưởng sáng tạo.
 
SmartWebsite.vn giúp được gì cho bạn?
 
Khi các điều kiện về thời tiết và giao thông của Việt Nam ngày càng xấu đi, có rất nhiều  người trong các lĩnh vực khác nhau đang muốn chuyển công việc sang “thế giới phẳng” bằng cách khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ để có một cuộc sống được tự do hoàn toàn về thời gian và không gian làm việc như chúng tôi đang sống. Họ có ý tưởng hay, định hướng kinh doanh tốt, nhưng họ không phải dân công nghệ thông tin nên vô cùng chật vật trong giai đoạn xây dựng sản phẩm – là một website hay một ứng dụng nào đó. Tôi hiểu điều đó hơn ai hết vì tôi cũng đã như vậy. Do đó, lúc đầu tôi định hướng SmartWebsite.vn chỉ tạo ra những nền tảng công nghệ thông minh cho những người khởi nghiệp có thể sử dụng để kinh doanh ngay lập tức thay vì phải cất công đi xây dựng từ đầu. Ví dụ, chúng tôi đã tạo ra những nền tảng website tuyển dụng, mạng xã hội, học trực tuyến, chia sẻ tài liệu, bất động sản, thương mại điện tử, nạp thẻ cào, thanh toán trực tuyến, tin tức online… Bất kỳ ai, không cần có nhiều kiến thức về công nghệ, đều có thể thuê những nền tảng này theo từng tháng để thử nghiệm ý tưởng khởi nghiệp của mình thay vì phải bỏ ra cả trăm triệu đồng để xây dựng những nền tảng này từ đầu với vô vàn rủi ro như tôi đã từng trải qua.

Đối với những người cũng muốn sống trong thế giới phẳng nhưng chưa có một ý tưởng khả thi, chúng tôi có tạo sẵn những dự án từ những ý tưởng đã được gạn lọc kỹ càng để cho họ toàn quyền phát triển. Dù thành công hay thất bại thì đó đều là những bài học quý giá mà ai cũng phải trải qua trên con đường khởi nghiệp. 

Nhưng sau đó tôi lại nhận được rất nhiều lời đề nghị giúp đỡ tạo lập thương hiệu, xây dựng website của những bạn khởi nghiệp trong các lĩnh vực truyền thống. Vấn đề mà họ gặp phải khi làm việc với các đơn vị thiết kế website khác là họ chỉ bàn giao một cái vỏ website, còn nội dung bên trong thì các bạn ấy phải tự xoay sở. Giống như bạn cần một ngôi nhà hoàn chỉnh nhưng họ chỉ xây dựng cái khung, còn phần nội thất bạn phải tự thi công lấy. Thực ra, yếu tố khiến khách hàng ở lại website và mua hàng của bạn chính là những ngôn từ thôi miên đầy quyền năng thúc giục lòng người, kèm theo những hình ảnh sản phẩm thật bắt mắt. Hãy đọc thử những lời giới thiệu về dịch vụ, và giới thiệu về công ty này mà tôi đã viết giúp khách hàng, để thấy sự quyến rũ đầy duyên dáng của nó. Do đó, ngoài các nền tảng website cho khởi nghiệp công nghệ, tôi còn tạo thêm hàng trăm mẫu website bán hàng trực tuyến và website giới thiệu doanh nghiệp. Tôi đang tập hợp một nhóm các bạn copywriter có niềm say mê với nghệ thuật thôi miên bằng ngôn từ để xây dựng nội dung cho website của bạn.
 
Đó là câu chuyện sáng lập một hãng công nghệ của một "người đưa đò" ngành xây dựng, chẳng có gì ngoài niềm đam mê thiết kế website và một tâm huyết muốn giúp đỡ những người khởi nghiệp và các sinh viên của mình. 
 
Còn một điều này tôi muốn nhắn nhủ với bạn, theo tôi, thất bại là nấm mồ của thành công khi bạn đầu hàng, bạn từ bỏ, còn nếu bạn vẫn dám làm lại, vẫn cố gắng, vẫn ước mơ thì thất bại sẽ là mẹ của thành công. Vậy "người cha" của thành công là ai?

"Người cha" của thành công chính là sự may mắn. May mắn không tự đến, không tự đi mà tuân theo luật hấp dẫn. Khi sự nỗ lực của bạn đủ lớn, sự tập trung của bạn đủ lớn, đam mê của bạn đủ lớn, bạn sẽ hút may mắn đến như một "cục nam châm". 

Nếu bạn cũng muốn chuyển dần công việc của mình sang thế giới phẳng bằng cách khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, xin đừng chần chừ để lãng phí thêm một phút giây nào nữa. Đừng bận tâm vì bạn không đủ tiền, mà hãy tự hỏi mình có đủ đam mê và nhiệt huyết hay chưa!

Chúc may mắn!

Gia Nam

Truy cập Smartwebsite.vn