Gia Nam Gia Nam

khi mạng xã hội cho phép mọi người đều có quyền phát ngôn cho 7 tỉ người khác nghe thì những người tinh hoa lại trở nên im lặng. Vì sao vậy? Điều này sẽ gây ra sự mất mát nào cho xã hội? Và chúng ta cần làm gì để họ lên tiếng trở lại?

Gia Nam Gia Nam

Điềm đạm là cái tư-đức đầu tiên mà cũng là cứu cánh của tất cả các tư-đức khác, tức là cái tư-đức căn bản đưa con người lên đến bậc CHÍ-NHÂN. Khi ta chưa sáng ra điều này mà dốc tâm luyện đức thì chẳng khác nào người mù đi trong đêm tối; khi ta chưa ngộ ra điều này mà phán xét người khác thì chẳng khác nào thầy bói xem voi.

Gia Nam Gia Nam

Trong cuộc thi thiết kế thiệp xuân 2016 của trường ĐH Kiến Trúc TP HCM, tôi đã đại diện cho khoa Xây Dựng dự thi với tác phẩm "Thiệp Trứng" và đã bất ngờ vượt qua các tác phẩm của khoa Kiến trúc nội thất và khoa Mỹ thuật công nghiệp, những nơi chuyên về thiết kế mỹ thuật. Nay tôi xin "bật mí" những bức ảnh "hậu trường" của tác phẩm này để giải đáp một số thắc mắc và hoài nghi. 

Gia Nam Gia Nam

Phàm mọi chuyện ở đời đều có hai mặt, người hiểu chuyện thình lình gặp những việc may mắn cũng không mừng, vô cố bị những điều xui xẻo cũng không lo. Đó là nhờ họ đã hiểu được nguyên lý Âm-Dương mà giữ được sự điềm nhiên trong cuộc sống.

Gia Nam Gia Nam

Đôi khi bạn cảm thấy thích điều này và ghét điều kia, "mặn" với người này và "nhạt" với người khác mà không hiểu tại sao. Có một quy luật tự nhiên chi phối những điều ấy, nếu làm chủ được nó, bạn sẽ biết cách phát triển một thứ này hoặc làm tàn lụi một vật khác, đó là luật Cộng-Hưởng.

Gia Nam Gia Nam

Muốn “dấy binh” khởi nghiệp thành công, ắt phải có những người chiến hữu sẵn sàng vào sinh ra tử cùng ta. Muốn phát triển thịnh vượng và trường tồn, phải giữ cho được những vị khai-quốc-công-thần ấy như giữ gìn những cánh tay của mình. Muốn vậy, ta phải biết trân trọng những món đồ, những con người thân quen nhất.

Gia Nam Gia Nam

Theo tôi, hạnh phúc là một cảm giác được phát ra từ trong tâm khi có sự cộng hưởng giữa nội tâm và ngoại giới. Để có được sự trùng phùng này, hoặc ta thay đổi đổi ngoại giới để thỏa mãn các nhu cầu của ta như triết lý phương tây, hoặc ta tự điều chỉnh các nhu cầu của mình như tinh thần đạo học phương đông.

Gia Nam Gia Nam

Như tôi đã chia sẻ quan điểm về giáo dục, để nên người, ta cần bồi bổ cả phần đức-dục và phần trí-dục. Trường học chỉ bồi bổ phần trí-dục bằng các kiến thức khoa học hiện đại mà bỏ quên mất phần đức-dục – cái giúp ta “nên người”, khiến tâm hồn ta trở thành những mảnh đất hoang vu cằn cỗi...

Gia Nam Gia Nam

Mị muốn tung cánh như một chú đại bàng, nhưng Mị có biết, đã làm đại bàng thì rất cô đơn? Cái giá khi làm con cừu là sự nhàm chán, còn cái giá khi làm sư tử là sự cô đơn. Nếu muốn sum vầy, hãy làm cây cỏ ;  khi làm cổ thụ, Mị sẽ cô đơn.
 

Gia Nam Gia Nam

Sự giáo dục là nghệ thuật làm nên một người. 
Làm nên một người trước nhất phải dạy cho nó biết cách chinh phục lấy nó, là dạy cho nó những phương pháp để tạo lấy sức khỏe, là rèn đúc cho nó một ý chí đanh thép, để có thể làm chủ thân xác, tư tưởng và tâm hồn của nó.

Gia Nam Gia Nam

Trong 4000 năm lịch sử, có một thời kỳ giao thoa rất hiếm hoi giữ hai nền văn minh Đông và Tây ngay tại Việt Nam. Những con người và tác phẩm được sinh ra vào thời ấy có sự hòa quyện giữa Đông và Tây, nên đạt sự cân bằng giữa Âm và Dương. Những tác phẩm ấy là sách gối đầu giường của tôi, những con người ấy là các vị thầy trong tâm tưởng của tôi.