Gia Nam Gia Nam

khi mạng xã hội cho phép mọi người đều có quyền phát ngôn cho 7 tỉ người khác nghe thì những người tinh hoa lại trở nên im lặng. Vì sao vậy? Điều này sẽ gây ra sự mất mát nào cho xã hội? Và chúng ta cần làm gì để họ lên tiếng trở lại?

Gia Nam Gia Nam

Bạn hãy tưởng tượng, nếu ví cơ thể bạn như một vương quốc thì bạn chính là vị vua và mỗi tế bào là một người dân trong vương quốc ấy. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã đối xử với những người dân tồi tệ đến mức nào mà khiến họ bị đột biến thành tế bào ung thư? Tôi viết truyện ngụ ngôn này để giúp những người bị ung thư có thể dễ dàng hiểu về bệnh của mình mà không cần phải đọc những quyển sách y khoa chứa đầy những từ ngữ khoa học. 

Gia Nam Gia Nam

Điềm đạm là cái tư-đức đầu tiên mà cũng là cứu cánh của tất cả các tư-đức khác, tức là cái tư-đức căn bản đưa con người lên đến bậc CHÍ-NHÂN. Khi ta chưa sáng ra điều này mà dốc tâm luyện đức thì chẳng khác nào người mù đi trong đêm tối; khi ta chưa ngộ ra điều này mà phán xét người khác thì chẳng khác nào thầy bói xem voi.

Gia Nam Gia Nam

Trong cuộc thi thiết kế thiệp xuân 2016 của trường ĐH Kiến Trúc TP HCM, tôi đã đại diện cho khoa Xây Dựng dự thi với tác phẩm "Thiệp Trứng" và đã bất ngờ vượt qua các tác phẩm của khoa Kiến trúc nội thất và khoa Mỹ thuật công nghiệp, những nơi chuyên về thiết kế mỹ thuật. Nay tôi xin "bật mí" những bức ảnh "hậu trường" của tác phẩm này để giải đáp một số thắc mắc và hoài nghi. 

Gia Nam Gia Nam

Phàm mọi chuyện ở đời đều có hai mặt, người hiểu chuyện thình lình gặp những việc may mắn cũng không mừng, vô cố bị những điều xui xẻo cũng không lo. Đó là nhờ họ đã hiểu được nguyên lý Âm-Dương mà giữ được sự điềm nhiên trong cuộc sống.

Gia Nam Gia Nam

Xin bạn hãy đọc bài này trước hết trong chuỗi những bài viết về chủ đề Thể Dục - Nuôi dưỡng thân thể. Thông điệp chủ đạo mà tôi muốn nhắn nhủ trong suốt chủ đề này là: hãy sống thuận theo tự nhiên. Lề luật của thiên nhiên là lề luật sức khỏe, không có một bí quyết để tìm sức khỏe cũng như không có bí quyết để làm giàu. Chỉ cần chút quan sát để thấu hiểu và nhiều nghị lực để tuân giữ luật lệ của thiên nhiên. Bí quyết của sức khỏe là tìm hiểu và tuân theo lề luật thiên nhiên, tức là lề luật của sức khỏe. Thiên nhiên là quan tòa rất chánh trực và cũng rất thanh liêm, chúng ta không thể “hối lộ” đút nhét tiền bạc để làm sai luật lệ mà vẫn hưởng được ân huệ.

Gia Nam Gia Nam

Luyện cách nào để có thể thình lình gặp những việc phi thường cũng không kinh, vô cố bị những điều ngang trái cũng không giận? Nguyễn Duy Cần đã chỉ ta cách điêu luyện phẩm cách cao quý theo lý tưởng Á-Đông này bằng những phương pháp thực dụng của Tây-Phương, mà tiêu biểu là đoạn này.

Gia Nam Gia Nam

Đôi khi bạn cảm thấy thích điều này và ghét điều kia, "mặn" với người này và "nhạt" với người khác mà không hiểu tại sao. Có một quy luật tự nhiên chi phối những điều ấy, nếu làm chủ được nó, bạn sẽ biết cách phát triển một thứ này hoặc làm tàn lụi một vật khác, đó là luật Cộng-Hưởng.

Gia Nam Gia Nam

Muốn “dấy binh” khởi nghiệp thành công, ắt phải có những người chiến hữu sẵn sàng vào sinh ra tử cùng ta. Muốn phát triển thịnh vượng và trường tồn, phải giữ cho được những vị khai-quốc-công-thần ấy như giữ gìn những cánh tay của mình. Muốn vậy, ta phải biết trân trọng những món đồ, những con người thân quen nhất.

Gia Nam Gia Nam

Theo tôi, hạnh phúc là một cảm giác được phát ra từ trong tâm khi có sự cộng hưởng giữa nội tâm và ngoại giới. Để có được sự trùng phùng này, hoặc ta thay đổi đổi ngoại giới để thỏa mãn các nhu cầu của ta như triết lý phương tây, hoặc ta tự điều chỉnh các nhu cầu của mình như tinh thần đạo học phương đông.

Gia Nam Gia Nam

Như tôi đã chia sẻ quan điểm về giáo dục, để nên người, ta cần bồi bổ cả phần đức-dục và phần trí-dục. Trường học chỉ bồi bổ phần trí-dục bằng các kiến thức khoa học hiện đại mà bỏ quên mất phần đức-dục – cái giúp ta “nên người”, khiến tâm hồn ta trở thành những mảnh đất hoang vu cằn cỗi...

Gia Nam Gia Nam

Mị muốn tung cánh như một chú đại bàng, nhưng Mị có biết, đã làm đại bàng thì rất cô đơn? Cái giá khi làm con cừu là sự nhàm chán, còn cái giá khi làm sư tử là sự cô đơn. Nếu muốn sum vầy, hãy làm cây cỏ ;  khi làm cổ thụ, Mị sẽ cô đơn.
 

Gia Nam Gia Nam

Làm sao để khiến khách hàng phải kể cho nhau nghe về bạn một cách thích thú, làm sao để thương hiệu của bạn lan tỏa một cách tự nhiên? Hãy tạo ra một điều thật khác biệt, vì thiên hạ chỉ "rỉ tai" nhau về những thứ khác thường, chứ không kể về những điều bình thường. Đó là cách mà tôi đã giúp các bạn trẻ xây dựng thương hiệu cho mình tại vườn ươm khởi nghiệp Smartwebsite.vn. 

Gia Nam Gia Nam

Sau khi bạn chọn được ý tưởng sẽ thực hiện, tức là xác định được vấn đề mà bạn sẽ dốc tâm giải quyết. Hoặc bạn đã xác định sẽ quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình cho dù nó không giải quyết một vấn đề bức thiết nào của xã hội. Tiếp theo bạn phải xác định sẽ tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ gì để thực hiện điều đó. 

Gia Nam Gia Nam

Những người muốn khởi nghiệp khi đến gặp tôi tại vườn ươm khởi nghiệp Smartwebsite.vn thường gặp hai trường hợp khó xử này: 
Thứ nhất, họ có quá nhiều ý tưởng, nhưng cần phải chọn một cái để thực hiện, vậy làm sao để chọn? Thứ nhì, họ chưa có ý tưởng nào thật tâm đắc để thực hiện, vậy làm sao để tìm được một ý tưởng tâm đắc?

Gia Nam Gia Nam

Công thức này được tôi đúc kết khi tư vấn cho các bạn khởi nghiệp tại Vườn ươm khởi nghiệp Smartwebsite.vn, nó không yêu cầu bạn phải có kiến thức về kinh tế vì nó chẳng sử dụng một lý thuyết kinh tế học nào cả. Nó được tạo ra cho những người không được học về kinh tế vẫn có thể khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Đặc biệt nó còn chỉ cho bạn một cách thức marketing dựa trên sự khác biệt giúp bạn tiết kiệm gần như toàn bộ chi phí marketing so với cách thức truyền thống. Và nó cũng tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ trong thời đại 4.0, điều mà các mô hình kinh doanh cũ chưa đề cập đến.