NHẬT KÝ GIA NAM - PHẦN 4: SINH THIẾT

Sinh thiết khối u là gì? Việc này có nguy hiểm không? Có cần thiết không?

Gia Nam Gia Nam
Xem các phần trước:
Nhật ký Gia Nam - phần 1: Dẫn truyện
Nhật ký Gia Nam - phần 2: Phát bệnh
Nhật ký Gia Nam - phần 3: Tâm bệnh

Sau một thời gian tra cứu sách vở về ung thư và liên hệ với các vương quốc đã từng bị nạn ung thư, TRI THỨC hiến một kế: “muốn biết quân đột biến là ai, đến từ đâu, vì sao chúng lại có những khả năng đặc biệt như vậy, làm sao để ngăn chặn sự sinh sôi của chúng, thì chúng ta phải đột  nhập vào nhà tù KHỐI U để bắt một số tên đột biến về tra hỏi.”
 
BẢN NĂNG hoảng hốt: “Ông muốn chết à! Ông có biết chúng bất tử và tàn ác thế nào không?”
 
HỆ MIỄN DỊCH cũng phản đối: “Ông có biết nhà tù KHỐI U là gì không? Đó là một nơi được bao bọc bằng một lớp thành quách kiên cố, nội-bất-xuất ngoại-bất-nhập, không có cửa ra vào. Nếu muốn bắt quân đột biến, chúng ta buộc phải công phá thành KHỐI U để tạo một lỗ thủng, và tôi không thể vá lỗ thủng này lại ngay được, nên sẽ có rất nhiều người đột biến thoát ra ngoài qua lối đó, và chúng sẽ nhanh chóng sinh sôi ở khắp nơi!”
 
“Tôi biết,” TRI THỨC bình tĩnh trả lời, “Tôi còn biết người ta gọi việc quân đột biến di cư sang các vùng khác và sinh sôi ở đó là hiện tượng DI CĂN, nó rất nguy hiểm. Nhưng nếu chúng ta không mạo hiểm thì làm sao tiêu diệt được chúng, chẳng lẽ chấp nhận áng-binh-bất-động như vầy mãi sao?”
 
Tất cả mọi người đều lo sợ quân đột biến di cư đến vùng của mình, nên đều cực lực phản đối TRI THỨC, buổi thiết triều hôm nay rất căng thẳng và ồn ào bởi những tiếng tranh luận gay gắt. Sau một hồi suy nghĩ, Gia Nam đứng phắt dậy cầm thanh gươm đâm mạnh xuống bàn như một tiếng sấm khiến mọi người giật mình im lặng. Chàng dõng dạc tuyên bố: “Ta sẽ đích thân đi xuyên thủng KHỐI U như xuyên thủng cái bàn này, ai sợ chết có thể ở lại.”
 
* * *
 
Vừa đến nơi, Gia Nam điều binh công phá một lỗ thủng lớn ở thành KHỐI U, quân đột biến lập tức tua tủa phọt ra ngoài như ong vỡ tổ, TRI THỨC dàn binh đợi sẵn bắt được một số tên, những tên còn lại đã kịp tẩu thoát. HỆ MIỄN DỊCH cùng với đội quân BẠCH CẦU ra sức ngăn chặn để vá lại lỗ thủng, ông ta ra hiệu cho TRI THỨC dẫn vua và tù binh rút lui về cung, ông ta sẽ ở lại cầm cự quân đột biến.
 
Vì không có quân đội của HỆ MIỄN DỊCH bảo vệ, trên đường về Gia Nam đã bị quân đột biến phục kích tấn công và bị trúng tên độc đang rất nguy kịch. Khi biết tin, một người tù binh đột biến chỉ vào một bụi cây dại ven đường và nói với TRI THỨC: “Nhà vua chỉ cần ăn lá cây này vào sẽ được giải độc.”
 
TRI THỨC trừng mắt nghi ngờ: “Đồng bọn của ngươi đã bắn tên độc, ngươi còn định hạ độc nhà vua nữa sao? Người đâu, chém đầu tên này cho ta!”
 
Một người đột biến khác can đám lính lại, hô to: “Dừng lại! Tôi sẽ tình nguyện ăn lá cây đó trước để chứng tỏ nó không có độc. Ông sẽ không chém bạn tôi, và cứu nhà vua chứ?”.
 
TRI THỨC đồng ý, và lá cây đó đã cứu sống vua Gia Nam.
 
Đêm hôm đó, Gia Nam cho gọi người tù binh đó đến, nói bằng một giọng thì thào yếu ớt: “Ta nợ ngươi một mạng sống.”
 
“Bệ hạ không cần trả đâu.”
 
“Thực ra, ngươi muốn cứu ta hay cứu bạn ngươi?”
 
“Cả hai.”
 
“Vì sao ngươi muốn cứu người sắp giết ngươi?”
 
“Vì tôi cũng là người Kogi. Người Kogi vốn không giết đồng bào của mình, chỉ từ khi ông lên làm vua mới có những chuyện loạn lạc như vầy.”
 
Cả hai im lặng, mỗi người nhìn ra một bên cửa sổ xe ngựa cho đến tận kinh thành. Tên anh ta là HỒI SINH.
 

LỜI BÀN:

Xét nghiệm máu và những xét nghiệm khác không thể cho kết quả chính xác bằng xét nghiệm các tế bào của khối u, để làm điều này người ta phải phẫu thuật cắt một phần của khối u, gọi là SINH THIẾT. Việc này giúp người bệnh biết bệnh tình của mình đang ở giai đoạn nào để áp dụng các liệu trình điều trị phù hợp.
 
Tuy nhiên, sinh thiết có thể khiến cho các tế bào ung thư theo đường máu đến các bộ phận khác của cơ thể và sinh sôi ở nơi đó tạo thành những khối u mới, gọi là DI CĂN. Vì vậy, một số loại ung thư không thể sinh thiết vì có thể làm vỡ khối u và rất nguy hiểm, một số loại khác thì không có khối u để phẫu thuật.
 
Sau khi sinh thiết, người bệnh cần uống thuốc để mau lành vết thương. Kết quả sinh thiết thường có trong khoảng vài ngày đến một tuần.

XEM TIẾP

Nhật ký Gia Nam - phần 5: Nguyên nhân của ung thư

Hãy LIKE Fanpage để theo dõi những bài viết mới nhất của tôi:
Facebook.com/GiaNam.vn