Luật Cộng Hưởng

Đôi khi bạn cảm thấy thích điều này và ghét điều kia, "mặn" với người này và "nhạt" với người khác mà không hiểu tại sao. Có một quy luật tự nhiên chi phối những điều ấy, nếu làm chủ được nó, bạn sẽ biết cách phát triển một thứ này hoặc làm tàn lụi một vật khác, đó là luật Cộng-Hưởng.

Gia Nam Gia Nam
Hàn-Phi-Tử có chép một câu chuyện như vầy:

Hai vợ chồng người nước Lỗ, chồng khéo đóng giày, vợ khéo đan mũ, muốn đem nhau sang kiếm ăn ở nước Việt.

Có người đến bảo rằng : "Vợ chồng nhà bác đi chuyến nầy thế nào cũng cùng khổ.

- Người nước Lỗ hỏi : Sao bác lại nói thế ?

- Người kia bảo : Giày dùng để đi, mà người Việt đi chân không, không thích đi giày ; mũ dùng để đội, mà người Việt để đầu không, không cần đội mũ. Vợ chồng nhà bác làm giày, đan mũ giỏi thật, song đến ở nước người ta, người ta không dùng đến tài nghề của mình, thì làm thế nào mà không khốn cùng ?"

Hai vợ chồng người nước Lỗ nghe nói, không sang ở nước Việt nữa.


Lời bàn

Mọi sự hưng thịnh ở đời đều bị một quy luật chi phối, đó là luật Cộng-Hưởng. 

Hồi nhỏ học vật lý, tôi còn nhớ khái niệm về sự cộng-hưởng như vầy: “Cộng hưởng là hiện tượng xảy ra trong dao động cưỡng bức, khi một vật dao động được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động riêng của nó”. Nghĩa là khi lực kích thích bên ngoài có tần số gần giống với tần số dao động riêng của hệ thì sự giao động sẽ tăng lên nhanh chóng.
 
Khi lớn lên, tôi quan sát mọi vật bên ngoài và thấy sự cộng hưởng đâu chỉ xảy ra trong vật lý, mà nó còn xảy ra trong mọi mặt của đời sống hằng ngày, tỉ dụ:
 
Tình yêu sét đánh là một sự cộng hưởng trong tình cảm: một cô gái nọ ngày đêm ôm ấp hình bóng một chàng “bạch mã hoàng tử” trong tim, nhưng chưa thể gặp; một anh chàng kia thường mơ về một nàng công chúa ngủ trong rừng đến mất ăn mất ngủ. Một ngày đẹp trời họ vô tình gặp nhau và nhận ra nhanh như tia chớp rằng người kia đúng là ý trung nhân của mình. Ấy là sự cộng hưởng trong tình cảm, khi nội tâm và ngoại giới trùng phùng với nhau, mọi thứ sẽ xảy ra nhanh chóng với cường độ dạt dào.
 
Thuật Đắc-nhân-tâm thực ra là ứng dụng luật cộng-hưởng trong giao tiếp. Đầu tiên hãy lắng nghe và quan sát xem người đối diện thuộc mẫu người nào, họ đang cần gì, và hãy nói đúng những điều họ đang muốn nghe (dĩ nhiên điều này cũng khiến bạn thoải mái), thì bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của người đối diện. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu những giá trị bạn mang đến cho khách hàng cũng là cái họ đang cần thì hai bên đều vui vẻ.
 
Rất cần áp dụng luật cộng-hưởng cho mọi sự lựa chọn trong cuộc sống, nhất là việc lựa chọn nghề nghiệp. Đầu tiên hãy tìm hiểu chính mình để biết những sở trường, sở đoản của ta, sau đó hãy tìm hiểu đặc trưng mỗi nghề nghiệp và xu thế của xã hội. Tốt nhất nên chọn những nghề vừa hợp với sở trường của ta, vừa thuận theo xu thế đương thời. Tôi đã tạo ra một thuật toán Cộng-hưởng để lập trình cho tất cả các bài trắc nghiệm trong hệ thống tư vấn hướng nghiệp tự động ChonNghe.net. Hệ thống này giúp mỗi người nhận ra những sở trường của mình và đưa ra những nghề nghiệp phù hợp bằng cách kết nối chúng với những yêu cầu của ngành nghề theo luật cộng-hưởng.
 
Nếu bạn không làm chủ được nguyên lý này thì mọi sự nỗ lực của bạn sẽ chẳng mang lại một kết quả như mong đợi, nên người đời thường đổ lỗi "mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" như câu chuyện sau này:

Vua nước Tề thích nghe sao. Có kẻ muốn cầu chúc công danh, đem đàn đến đứng trước cửa nhà vua mà đánh. Đánh luôn ba năm, nhà vua không hỏi tới. Anh ta giận lắm, gắt và nói rằng :

"Ta đánh đàn đến quỷ thần cũng phải say mê, thế mà vua không biết cho ta ! ".

Có người nghe nói, cười mỉa, bảo rằng : Vua thích nghe sáo mà bác đánh đàn, cho đàn bác hay đến đâu, nhưng vua không thích thì làm thế nào được ? Thế là bác chỉ giỏi ngón đàn, chớ không khéo cầu danh ở nước Tề nầy vậy !".


 
Luật cộng-hưởng chi phối đời sống của ta sâu rộng như vậy vì nó vốn là một quy luật phổ quát của tự nhiên, nhưng chỉ thấy các từ điển định nghĩa nó một các hạn hẹp như vầy, và các sách triết học cũng không thấy đề cập đến, nên tôi mạn phép trình bày ra đây, mong rằng sẽ giúp ích được nhiều người trong cuộc sống của mình. Cái tên Cộng-hưởng là do tôi tự đặt ra, nếu ai thấy một từ nào tinh xác hơn cho quy luật này, xin vui lòng chỉ giáo. 
                               

Gia Nam