Logo và Slogan của tôi có ý nghĩa gì?

Mị là ai? Logo GiaNam có ý nghĩa gì?

Gia Nam Gia NamCó một ngôi làng nọ dưới chân một ngọn núi, bên cạnh sườn núi lớn có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có bốn quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng rơi xuống và lăn vào ổ một đàn gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng ấy.
 
Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay, chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Lẽ dĩ nhiên, đại bàng cũng nghĩ nó chỉ là một con gà tầm thường như bao con gà khác.
 
Đại bàng con yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng cái mỏ nó luôn muốn xé một thứ gì đó, đôi chân nó luôn muốn quắp một vật gì đó, cặp cánh dài và rộng của nó luôn muốn tung bay thật xa, thật xa… xa hơn khu vườn chật hẹp này, xa hơn những gì mà bầy gà có thể tưởng tượng được.
 
Một ngày nọ, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đang sải những cặp cánh dài miên man giữa bầu trời đầy tự do.
 
“Ồ – đại bàng kêu lên – Ước gì tôi có thể bay như họ”.
 
Bầy gà cười vang chế diễu: “Mày không thể bay cùng đại bàng được. Vì mày chỉ là một con gà, và gà thì không biết bay”.
 
Đại bàng vẫn không rời mắt khỏi gia đình thật sự của nó với một niềm khao khát mãnh liệt, vì niềm khao khát ấy rất bản năng.
 
Mỗi lần đại bàng thổ lộ mơ ước của mình là một lần nó nhận lấy sự chế nhạo như tạt nước của bầy gà. Ngày qua ngày, chú đại bàng con vẫn lớn dần, lớn dần trong cô độc.
 
Vào một đêm trăng sáng, một con cáo thình lình từ trong bụi nhảy ra vồ lấy bác gà mái đang ấp bầy con dưới gốc cây, những tiếng kêu thất thanh vang lên, tất cả bay toán loạn. Bản năng sinh tồn như một luồng điện xẹt qua đôi cánh khiến chú đại bàng vụt khỏi cành cây bay vút vào không trung trong vô định.
 
Ta đang bay! Ta đang bay! Như những anh đại bàng vĩ đại!
 
Đúng, chú đang bay thật! Bay bằng đôi cánh mà tạo hóa đã ban cho chú, bay bằng bản năng bị vùi dập bấy lâu nay.
 
Khi gặp lại gia đình đã lưu lạc và biết mình thuộc dòng dõi đại bàng, hàng đêm chú vẫn quay về gia đình gà để bảo vệ họ khỏi sự tấn công của những con cáo hiểm ác.
 
* * *
 
Câu chuyện trên do tôi tô vẽ thêm để tự thỏa mãn ước mơ của mình. Trong câu chuyện ngụ ngôn gốc về đại bàng và bầy gà con, chú ta chỉ dám ước mơ nhưng vẫn sống cuộc đời của một con gà cô độc cho đến lúc chết. Cái kết sao mà bế tắc như bức màn đêm tăm tối lúc chị Dậu vùng chạy khỏi nhà quan Cụ trong tác phẩm Tắt đèn.
 
Tôi không muốn vậy, tôi muốn tung cánh chú đại bàng lên, muốn một cái kết đầy tự do và giải phóng như sự vùng lên của nhân vật Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ. Phải đấu tranh, phải bứt phá, dám từ bỏ, chịu thử thách, ắt sẽ thành công.
 
Nhưng "Mị" ở đây là ai?

Trước tiên Mị là chính tôi, một người đang nỗ lực thoát khỏi những gông cùm trong tư tưởng của chính mình.

Mị là những sinh viên của tôi đang tràn đầy hoài bão nhưng tự cột chặt mình bởi những sợi dây vô hình của nhà trường, gia đình và những quan niệm xã hội. Hoặc Mị có thể là bất kỳ ai đang khao khát một sự thay đổi, một cuộc chuyển dời, một sự bứt phá trong tư tưởng, trong sự nghiệp hay trong cuộc sống.
 
Logo của tôi với cánh chim tung bay từ một phần của chữ GiaNam kèm theo câu slogan “Nơi chắp cánh cho giấc mơ của Mị” muốn gợi nhớ về những điều ấy: sự tự do và giải phóng trong tư tưởng

Nhưng không ai có thể đạt được điều đó một mình. Ngoài những quyển sách hay, ta còn cần phải có những người thầy giỏi và những người bạn cùng chí hướng. Tôi lập ra trang nhật ký này để những ai muốn tu thân biết đọc thêm những quyển sách hay, thỉnh giáo thêm những người thầy giỏi và kết giao thêm những người bạn tốt.