Điêu khắc trứng - thuật nhẫn nại của tôi

Trong cuộc thi thiết kế thiệp xuân 2016 của trường ĐH Kiến Trúc TP HCM, tôi đã đại diện cho khoa Xây Dựng dự thi với tác phẩm "Thiệp Trứng" và đã bất ngờ vượt qua các tác phẩm của khoa Kiến trúc nội thất và khoa Mỹ thuật công nghiệp, những nơi chuyên về thiết kế mỹ thuật. Nay tôi xin "bật mí" những bức ảnh "hậu trường" của tác phẩm này để giải đáp một số thắc mắc và hoài nghi. 

Gia Nam Gia Nam
Đây là một cuộc thi được tổ chức hàng năm vào dịp tất niên giữa các khoa và phòng ban của trường tôi để mọi người có dịp gặp gỡ và giao lưu những tác phẩm sáng tạo của mình. Và đây là tấm "thiệp xuân 2016" của tôi: tác phẩm gồm năm quả trứng gà được tôi dùng khoan và dao cạo lớp vỏ màu nâu để lộ phần màu trắng tạo thành chữ và hình vẽ. Một quả phía trước tôi khắc tên tác phẩm và tác giả. Ba quả bên trái tôi khắc nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành và trường ĐH Kiến Trúc TP HCM với mong muốn trường tôi sẽ trở thành một biểu tượng của TP HCM như hai công trình kiến trúc nổi tiếng kia. Quả trứng cuối cùng bên phải đặc biệt nhất, được tôi khắc hình mặt một con khỉ cười và chữ 2016 vì đó là năm bính thân, bên trong quả trứng này chứa một tấm thiệp rất nhỏ, trên tấm thiệp này có một bài thơ chúc tết trường tôi được tôi tự sáng tác và ghi bằng tay. Tất cả được đặt trên hai cục gỗ lũa được mang từ nhà tôi ở Gia Lai xuống. Trước khi nghe tiếp về "kịch bản dự thi" của tác phẩm này, hãy xem qua về tác phẩm:

 
Những quả trứng này chỉ là cái vỏ để đựng tấm thiệp ghi bài thơ chúc tết của tôi. Và cách ban giám khảo bóc cái vỏ này ra để đọc tấm thiệp đã khiến họ và tất cả những người có mặt thực sự bất ngờ. Đây là quả trứng đựng cái thiệp ấy, dưới đáy quả trứng tôi có khoan một lỗ rất nhỏ để hút ruột trứng ra và đưa vào đó một tấm thiệp bằng giấy.

Kịch bản sẽ là: sau khi tôi thuyết trình về ý nghĩa của tấm thiệp (chúc trường ta sẽ thành một biểu tượng của TP HCM như nhà thờ Đức Bà và Chợ Bến Thành, tôi cũng hiến một kế nhỏ để thực hiện điều đó), ban giám khảo sẽ bóc quả trứng chứa tấm thiệp để lấy tấm thiệp ra và đọc bài thơ chúc tết của tôi cho mọi người cùng nghe. Và rất may là mọi chuyện đã xảy ra như vậy. 


 

Vì tôi đã khắc một vòng tròn để tạo thành cái miệng của con khỉ, nên khi bóc quả trứng sẽ vỡ theo hình này, hãy để ý bên trong quả trứng có tấm thiệp được cuộn tròn. Và đây là kết quả:

 


Và đây là một số hình ảnh hậu trường của tác phẩm
 


Để có được những tác phẩm này, tôi đã phải luyện từ rất lâu. Đầu tiên tôi khắc những hình đơn giản như quả này. Các bạn có thể thấy phía dưới có một bộ mũi khoan với nhiều kích thước khác nhau dùng để tạo những nét có độ lớn khác nhau:
 


Sau đó khắc những hình phức tạp hơn với độ sắc nét cao hơn:

Đây vừa là một trong những thú tiêu khiển của tôi, vừa là cách để tôi luyện sự nhẫn nại. Nên người ta thường gọi đây là nghệ thuật điêu khắc trứng, còn tôi lại xem là nghệ thuật điêu luyện tinh thần. 

Gia Nam